Có nên xây nhà bằng gạch không nung cho ngôi nhà của bạn, nên hay không ?

Có nên xây nhà bằng gạch không nung?
Trong quá trình tư vấn tới quý khách hàng (tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát), chúng tôi gặp khá là nhiều thắc mắc được cho là khá phổ biến hiện nay với câu hỏi: Có nên xây nhà bằng gạch không nung không? Chúng tôi viết bài viết này với mục đích đưa tới khách hàng cái nhìn chính xác nhất về vật liệu Gạch Không Nung. Và giải đáp câu hỏi Có nên xây nhà bằng gạch không nung?

Gạch Không Nung.
                                                       Gạch Không Nung.

Có nên xây nhà bằng gạch không nung không? Ưu khuyết điểm của vật liệu mới đang thịnh hành ?

Hiện nay trên thị trường  có 2 loại vật liệu dùng để xây dựng những công trình được nhiều khách hàng biết tới đó là Gạch đỏ nung truyền thống và Gạch Không Nung.

1. Với Gạch Đỏ truyền thống chúng ta hay dùng nguyên liệu được làm chính từ vật liệu đất sét, được nung qua lò nung. Có các loại gạch nung: gạch đặc (hay còn gọi là gạch chỉ), gạch lỗ (2 lỗ), gạch 6 lỗ,… Màu sắc của gạch là màu: hồng, đỏ – hồng, đỏ – sẫm. Phân loại phẩm cấp thì có các loại: A1, A2, B, và không có cấp.

2. Gạch Không Nung còn có rất nhiều tên gọi: gạch siêu nhẹ, gạch chưng áp. Để phân biệt với gạch thông thường ta vẫn dùng, ta dựa vào các phân tích sau:

– Công nghệ sản xuất gạch này là công nghệ chưng áp, nghĩa là không qua quá trình nung;

  – Vật liệu bao gồm: xi măng, tro nhiệt điện, cát vàng, vôi, nước, và phụ gia tạo khí;

  – Trọng lượng: nhẹ hơn gạch đất sét, trọng lượng khô từ 400-1000 Kg/1m3.

Có nên xây nhà bằng gạch không nung không?
                                           Có nên xây nhà bằng gạch không nung không?

Một số ưu điểm của gạch không nung, chúng tôi có dựa vào thông tin của các nhà sản xuất gạch không nung. Nhưng có phân tích để khách hàng hiểu rõ hơn và để khách hàng thấy được có nên xây nhà bằng gạch không nung hay không?

– Ưu điểm và cũng là đặc điểm lớn nhất của Gạch Không Nung: là nhẹ. Trọng lượng nhẹ như trên sẽ dẫn đến việc tiết kiệm cho hệ kết cấu và hệ móng, theo các nhà sản xuất là lên đến 10-15%, thực tế thì tùy công trình, có thể tiết kiệm từ 5-10%. Tuy nhiên để làm được điều này, cần đảm bảo gạch không thấm nước, nếu gạch thấm nước, sẽ không kiểm soát được khối lượng, nên sẽ không thể tiết kiệm như trên được. Một lưu ý nữa là, tuy là có thể tạo ra những loại gạch nhẹ chỉ có 400kg/1m3, nhưng loại này có khá nhiều nhược điểm. Thực tế, thích hợp cho việc xây tường, trọng lượng thường khoảng 600 Kg/1m3 trở lên.

  – Thân thiện với môi trường: vì không dùng đất sét, và không nung nên theo quan điểm mới, nó ít hai cho môi trường hơn. Thực ra, nó chỉ thân thiện hơn chút thôi, vì khi sản xuất và khai thác các vật liệu đầu vào cho gạch nhẹ cũng tác động xấu đến môi trường. Ưu điểm này chưa sát sườn với các khách hàng lắm, nói giúp cho các nhà sản xuất dễ được cấp phép hơn. Trong tương lai, nó sẽ là ưu điểm lớn.

  – Giá thành rẻ. Các nhà sản xuất đều khẳng định gạch không nung giá thành rẻ hơn gạch đất nung. Thực tế, có rất nhiều loại gạch đất nung, và có rất nhiều gạch nhẹ với các mức giá khác nhau. Theo thông tin của chúng tôi, giá gạch không nung là ngang hoặc cao hơn không đáng kể so với gạch đất nhung.

  – Kích thước viên gạch lớn, chuẩn: dẫn đến việc thi công nhanh, đảm bảo chất lượng hơn. Thực tế đúng là tường phẳng hơn, ngay ngắn hơn, nhưng đổi lại thợ nề cũng cần được đào tạo.

 – Tính cách nhiệt cao hơn gạch đất nung. Thực tế, điều này chưa được kiểm chứng.

 – Tính cách âm cao hơn gạch đất nung. Điều này là đúng, vì gạch có nhiều lỗ rỗng hơn.

 – Tính chịu nhiệt, phòng cháy cao hơn gạch đất nung. Điều này chưa được kiểm chứng.

-Thân thiện môi trường Loại gạch này được cấu thành bởi xi măng, mạt đá, cát đen, cát vàng và một số loại phế thải công – nông nghiệp, do đó rất thân thiện với môi trường, việc sản xuất không gây ra hiện tượng khai thác đất sét tràn lan như là gạch đất nung. Trong quá trình tạo hình, gạch block cũng không thông qua quá trình nung trong lò gây khói thải nên không gây ảnh hưởng cho môi trường sống. Đó cũng chính là lý do vì sao hiện nay, loại gạch này đang được khuyến khích sử dụng và trong thời gian tới sẽ trở thành phép thế bắt buộc cho gạch nung truyền thống để giảm thiểu nguy cơ gây ra cho môi trường sống.

Ưu điểm Gạch Không Nung.
                                                       Ưu điểm Gạch Không Nung.

Nhược điểm của Gạch Không Nung.

– Sử dụng cát, đá làm nguyên liệu khiến nhu cầu khai thác cát, đá tăng cao.

– Giá thành của gạch không nung cao hơn so với gạch đất nung truyền thống.

– Tuy trong quá trình sản xuất và thi công ít ô nhiễm, nhưng sử dụng rất nhiều nguyên liệu thứ phẩm gây ô nhiễm như xi măng, bột nhôm…

Nhược điểm của Gạch Không Nung.
                                          Nhược điểm của Gạch Không Nung.

Trên đây là một số ưu và nhược điểm của gạch không nung, tuy có nhược điểm song những ưu điểm của gạch thật sự rất tuyệt vời. Có lẽ  sau khi tham khảo bài viết trên về gạch không khách hàng có thể đưa ra quyết định Có nên xây nhà bằng gạch không nung hay không?  Để được cung cấp gạch chất lượng cao và nhận được những tư vấn liên quan đến gạch không nung khách hàng hãy truy cập website sanpanelsieunhe.com để được tư vấn và phục vụ tốt nhất.