Tư vấn phương pháp thi công gạch nhẹ không nung

Thi công gạch nhẹ không nung như nào đúng kĩ thuật đang là mối quan tâm của rất nhiều người. Bơi hiện nay nhu cầu sử dụng gạch không nung để xây nhà đang trở nên rất phổ biến. Nhưng còn rất nhiều người thắc mắc về phương pháp thi công đúng kĩ thuật là như nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

1. Tìm hiểu về gạch nhẹ không nung.

Gạch nhẹ không nung đang được sử dụng rất nhiều trong xây dựng
Gạch nhẹ không nung đang được sử dụng rất nhiều trong xây dựng

Trước khi đến với phương pháp thi công gạch nhẹ không nung đúng kĩ thật. Chúng ta hãy tìm hiểu về gạch nhẹ không nung trước nhé. Để có cái nhìn tổng quan hơn về sản phẩm.

Hiện nay trên thị trường  có 2 loại vật liệu dùng để xây dựng những công trình được nhiều khách hàng biết tới đó là: Gạch đỏ nung truyền thống và Gạch Không Nung.

Với Gạch Đỏ truyền thống chúng ta hay dùng nguyên liệu được làm chính từ vật liệu đất sét, được nung qua lò nung. Có các loại gạch nung: gạch đặc (hay còn gọi là gạch chỉ), gạch lỗ (2 lỗ), gạch 6 lỗ,… Màu sắc của gạch là màu: hồng, đỏ – hồng, đỏ – sẫm. Phân loại phẩm cấp thì có các loại: A1, A2, B, và không có cấp.

Gạch Không Nung còn có rất nhiều tên gọi: gạch siêu nhẹ, gạch chưng áp. Để phân biệt với gạch thông thường ta vẫn dùng, ta dựa vào các phân tích sau:

– Công nghệ sản xuất gạch này là công nghệ chưng áp, nghĩa là không qua quá trình nung;

  – Vật liệu bao gồm: xi măng, tro nhiệt điện, cát vàng, vôi, nước, và phụ gia tạo khí;

  – Trọng lượng: nhẹ hơn gạch đất sét, trọng lượng khô từ 400-1000 Kg/1m3.

=== > Xem thêm: Giá sàn bê tông nhẹ tiết kiệm chi phí đẩy nhanh tiến độ

2. Ứng dụng của gạch nhẹ không nung trong đời sống thực tế – Thi công gạch nhẹ không nung.

ưu điểm vượt bậc của gạch nhẹ không nung mang lạiưu điểm vượt bậc của gạch nhẹ không nung mang lại
ưu điểm vượt bậc của gạch nhẹ không nung mang lại

Không phải ngẫu nhiên mà gạch không nung được sử dụng rộng rãi tại các quốc gia phát triển. Những lợi ích mà nó mang lại không chỉ góp phần làm sản phẩm bền vững, đẹp mà còn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế. Dưới đây là một trong những ứng dụng cụ thể của gạch không nung.
– Gạch không nung được dùng cho các công trình dân dụng: Nhà ở, biệt thự, nhà phố cũng những các công trình dân dụng nhỏ.
– Công trình công cộng: Gạch không nung đang dần chiếm lĩnh hoàn toàn thị trường. Các công trình lớn, tòa nhà, cao ốc, cầu cống, đường sá, các công trình trường học, bệnh viện, nhà máy.
– Công trình tư nhân: Với đặc tính cách âm, cách nhiệt, gạch không nung được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy, các công trình sản xuất lớn.

Vật liệu gạch không nung đã và đang đáp ứng tốt nhu cầu xây dựng của rất nhiều công trình xây dựng. Từ dân dụng đến dự án lớn, cao ốc, nhà máy ở cả nông thôn và thành thị. Vì thế nó đang được ưu tiên phát triển và dự kiện sẽ dần thay thế. Hoàn toàn vật liệu gạch nung truyền thống trên  thị trường vật liệu xây dựng ở tất cả các công trình.

3. Phương pháp thi công gạch nhẹ không nung đúng kĩ thuật.

Bước 1:

Gạch không nung được dùng cho các công trình dân dụng
Gạch không nung được dùng cho các công trình dân dụng

Ta dùng  thước thủy,  dây dù căn chỉnh đường biên ngoài bề mặt bức tường.

Trát lớp vữa xây dày 1 – 2 cm tại chân tường tạo thành mặt phẳng, bề rộng lớp vữa lớn hơn chiều dày gạch mỗi bên 5 cm. 

Bước 2: 

Ta dùng búa cao su gõ cân chỉnh sao cho viên gạch đúng vị trí, cao độ
Ta dùng búa cao su gõ cân chỉnh sao cho viên gạch đúng vị trí, cao độ

Dùng bay có răng cưa trát vữa xây thi công gạch bê tông nhẹ theo chiều dài mặt liên kết của gạch. Đặt viên gạch đầu tiên tại vị trí góc tường trùng đường biên để dễ căn chỉnh, đặt viên gạch tiếp theo theo chiều vuông góc với viên gạch đầu tiên. 

Ta dùng búa cao su gõ cân chỉnh sao cho viên gạch đúng vị trí, cao độ. Dùng thước thủy kiểm tra độ cân bằng và thẳng đứng của gạch. Sau khi hoàn tất xây hàng gạch dưới cùng, thao tác lặp lại tương tự như viên đầu tiên.

Bước 3: 

Tiếp theo tiến hành trát vữa xây gạch nhẹ lên viên gạch của hàng thứ 2 theo chiều dài
Tiếp theo tiến hành trát vữa xây gạch nhẹ lên viên gạch của hàng thứ 2 theo chiều dài

Tiếp theo tiến hành trát vữa xây gạch nhẹ lên viên gạch của hàng thứ 2 theo chiều dài và mặt tiếp xúc liên kết của gạch. (Hay có thể trát trực tiếp lớp vữa xây gạch không nung lên bề mặt tiếp xúc của hàng gạch thứ 1). Đặt viên gạch tiếp theo của hàng thứ 2 theo chiều từ trên xuống. Thao tác thực hiện lăp lại giống như viên đầu tiên.
Dùng tay nhấn và búa cao su cân chỉnh viên gạch theo phương đứng rồi đến phương ngang. Tiếp tục tương tự đến khi hoàn thành bức tường.

Bước 4:

Dùng bay thường để xử lý phần vữa trào ra hai bên gạch
Dùng bay thường để xử lý phần vữa trào ra hai bên gạch

Dùng bay thường để xử lý phần vữa trào ra hai bên gạch. Trát vữa xây gạch nhẹ vào những vị trí khuyết của mạch vữa hay chỗ gạch bị vỡ. Sử dụng bàn chà nhám hoặc giấy nhám có độ nhám cao để làm nhẵn bề mặt gạch tại các vị trí chênh lệch do sai số gạch.

=== > Xem thêm: Gạch nhẹ không nung mua ở đâu và đáp án bất ngờ

Kết luận

Hi vọng qua bài viết đa giúp bán hiểu hơn về phương pháp thi công gạch nhẹ không nung đúng kĩ thuật. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi.

Trụ sở chính: Thôn 2 – Yên Sở – Hoài Đức – Hà Nội.

Văn phòng : Số 25 – Dốc Thành công – Ba Đình – Hà Nội

Hotline: 0912962629

Email: info@sanpanelsieunhe.com