Khám phá sự kết hợp hoàn hảo giữa nhà khung thép với tấm bê tông siêu nhẹ

Nhà khung thép với tấm bê tông siêu nhẹ là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Vậy hãy tìm hiểu sự kết hợp này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới.

1. Trước tiên sẽ tìm hiểu: Nhà khung thép là gì?

Nhà khung thép là nhà ở được xây dựng từ bộ khung nhà bằng thép. Bộ khung của nhà khung thép này được thiết kế và chế tạo. Tại nhà máy sau đó chuyển ra ngoài công trường lắp đặt.

Kết cấu nhà khung thép
Kết cấu nhà khung thép

 1.1 Nhà khung thép có nhiều ưu điểm như sau:

– Thi công nhanh hơn nhà truyền thống 50%.

– Được sản xuất trong nhà máy nên chất lượng được kiểm soát chặt trẽ khiến công trình đảm bảo 100%.

– Khả năng chịu lực cao nên có thể chống động đất.

– Thích hợp với các vật liệu hoàn thiện sàn, tường bê tông lắp ghép.

– Giá thành rẻ hơn nhà bê tông cốt thép. 

1.2 Ngoài ra, nhà khung thép cao tầng còn có 1 số đặc điểm khác.

Có nên thi công nhà khung thép dân dụng không
Có nên thi công nhà khung thép dân dụng không

Trên thế giới các công trình siêu cao tầng sử dụng khung nhà bằng thép, tường sàn bằng vật liệu siêu nhẹ. Siêu bền chiếm một tỷ lệ lớn trong xây dựng.  

Câu chuyện con người chinh phục chiêu cao không còn mới mẻ, nó đã diễn ra hàng trăm năm trước. Cùng với tiến bộ về công nghệ xây dựng cũng như sự phát triển không ngừng. Của các vật liệu xây dựng mới khiến công trình ngày càng được xây cao hơn.

– Bộ khung nhà gồm: Cột, dầm sàn, tường giống như bộ khung con người. Nó gánh tất cả tải trọng của toà nhà và dồn trọng lượng đó xuống móng. 

– Hiện theo phương pháp xây dựng truyền thống đang làm bộ khung ấy bằng vô số sợi thép tròn nỗi với nhau. Theo chiều dọc rồi đổ bê tông bọc lại thành cột, đầm (bê tông cốt thép toàn khối), sàn, tường xây.

– Toàn bộ quá trình chế tạo loại cột, dầm sàn, tường này tại hiện trường với nhiều nhược điểm: Năng suất thấp, tải trọng đè móng năng nề, chất lượng hạn chế do phụ thuộc nhiều vào lao động chân tay. Thời gian kéo dài, lãng phí nhiều nhiên liệu, xả nhiều rác… 

– Việc thay thế bộ khung bê tông cốt thép nặng nề, khó kiểm soát chất lượng bằng thép hình (chữ U, chữ I …). Chế tạo sẵn tại nhà máy theo Modul của từng công trình là bản chất của công nghệ này. Sẽ khắc phục được các nhược điểm của lối thi công truyền thống.

Sử dụng kết cấu vách bằng vật liệu như sau: Tường xây gạch ALC, vách kính mặt dựng, tấm cemboard, tấm bê tông nhẹ ALC.

2. Tấm bê tông siêu nhẹ kết hợp nhà khung thép.

Tấm bê tông siêu nhẹ kết hợp nhà khung thép
Tấm bê tông siêu nhẹ kết hợp nhà khung thép

Tấm tường bê tông nhẹ ALC, LC là một loại vật liệu xây dựng chất lượng cao. Được sản xuất theo công nghệ bê tông khí chưng áp gồm các thành phần từ cát – đá. Mạt nghiền mịn kết hợp với xi măng, vôi, thạch cao, hợp chất nhôm và nước. Một số phản ứng hoá học xảy ra trong quá trình sản xuất và chưng áp làm cho tấm tường. Có trọng lượng siêu nhẹ và có độ bền cao với nhiều tính năng vượt trội.

Với kết cấu gia cường bằng lớp lõi thép nhằm tăng khả năng chịu uốn và chịu tải gió. Tấm ALC panel có thể dài đến 4m là giải pháp thi công siêu nhanh và siêu rẻ, hiện đang được ứng dụng phổ biến ở các nước Châu Âu, Nhật Bản…

3. Đặc điểm tấm bê tông nhẹ ALC.

Đức Lâm cung cấp tam san be tong sieu nhe tốt nhất hiện nay

Đặc điểm tấm bê tông nhẹ ALC như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ở bên dưới!

 3.1 Siêu nhẹ: 

Tỷ trọng tấm tường LC là 700~800 kg/m3, chỉ từ 35 – 40 kg/m2, sau khi lắp ghép 2 mặt thành tường. Tổng trọng lượng tường chỉ từ 80 – 90 kg/m2 (bao gồm cả khung xương và bả matít, sơn nước hoàn thiện tường). Bất kể là tường dày 10 cm hay 20 cm. Đây là giải pháp tường xây siêu nhẹ. Bằng ½ trọng lượng tường xây gạch tuynel dày 10 cm, và chỉ bằng ¼ tường xây gạch tuynel dày 20 cm.

3.2 Bảo ôn: 

Bản thân hệ số dẫn nhiệt của tấm tường LC là 0.11~0.16 W/mk, tính năng cách nhiệt gấp hơn 5 lần so với gạch đất sét nung. Có thể giảm thiểu chi phí tiêu thụ điện năng trong sử dụng máy điều hòa.

3.3 Chống cháy: 

Sản phẩm là vật liệu vô cơ và không bắt cháy. Kết cấu nhiều lỗ khí nhỏ không dẫn nhiệt, do đó chống cháy tốt.

3.4 Cách âm: 

Do kết cấu có nhiều lỗ khí nên có khả năng hút âm, giảm đáng kể ô nhiễm tiếng ồn. Đặc biệt với giải pháp thi công ở giữa 2 tấm tường LC là khung xương. Kết cấu rỗng ở giữa càng tăng thêm khả năng cách âm.

3.5 Cường độ cao: 

Cường độ chịu nén từ 4.0 – 5.0Mpa cấp độ 4 theo TCVN 7959:2008, tương đương với gạch tuynel đất sét nung chất lượng cao hiện nay. Sau khi thi công vách tường, khả năng chịu lực va đập tương đương với tường gạch tuynel. Chất lượng cao hiện nay.

3.6 Kích thước chính xác: 

Được sản xuất dưới công nghệ và thiết bị hiện đại, do đó đảm bảo đạt kích thước chính xác và đồng đều. Chiều dài, rộng và cao của sản phẩm có sai số là ± 1.5 mm, đạt các tiêu chuẩn cấp Quốc gia và Quốc tế.

3.7 Thi công nhanh và thuận tiện: 

Một tấm tường kích thước 60 cm x 120 cm = 0,72 m2, thi công hai mặt vách tường tương ứng với 25 viên gạch tuynel đất sét nung. Mặt khác không sử dụng hồ vữa và có thể cưa cắt đơn giản. Giúp cho việc xây dựng công trình được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng thi công. Có thể khoan, cắt, đóng đinh, bắt vít,… Đặc biệt, hệ thống kỹ thuật điện nước, đường ống. Đường dây khác được lắp đặt dễ dàng và nhanh chóng nằm giữa trong hai bề mặt của tấm panel.

Không phải đục cắt và tô trát lại tường. Mang lại sự tiện lợi và linh hoạt trong thi công hoặc sửa chữa hệ thống kỹ thuật. Với diện tích mỗi tấm 0.72 m2 được bắn đinh vít cố định vào khung vách thép. Thời gian thi công bình quân (bao gồm cả thi công khung thép, lắp đặt hệ thống kỹ thuật và tấm panel). Chỉ mất trung bình 15 phút/ m2, chỉ bằng 1/6 thời gian thi công tường gạch đất sét nung.

3.8 Hiệu quả kinh tế: 

Có thể giảm tải trọng công trình, giảm kết cấu nền móng, thi công nhanh, không sử dụng vữa xây. Bảo ôn tốt giảm chi phí xử lý cách nhiệt, giảm tiêu thụ điện năng, kích thước chính xác và dễ thi công. Nên hao hụt ít trong thi công, có thể đưa hệ thống kỹ thuật đường dây điện – nước vào giữa tường… Giúp giảm đáng kể chi phí trong thi công và sử dụng công trình.

4. Các bước thi công đồng bộ tấm bê tông nhẹ ALC vào nhà khung thép.

Công trình Đức Lâm đang thực hiện
Ứng dụng thi công sàn bê tông nhẹ

– Trước khi tiến hành lắp ráp tấm Bê tông nhẹ ALC, cần chuẩn bị các vật tư cần thiết như. Khoan tay, búa, miếng đệm cao su, máy bắn Laze, máy cắt, khoan bê tông, ke L, ke zic zắc. Chêm gỗ, vữa chuyên dụng. Xe nâng vận chuyển và máy lắp tấm Panel. 

– Tập kết các tấm Panel ALC và các vật liệu phụ vào vị trí thích hợp để thi công. Đồng thời tiến hành công tác nghiệm thu vật liệu trước khi tiến hành lắp dựng.

– Sử dụng máy laser để xác định vị trí tim, có của tường, cao trình cửa và các lỗ kỹ thuật. Công tác trắc đạc cần thực hiện theo quy trình nghiệm thu chặt chẽ trước khi triển khai các bước tiếp theo.

– Tiến hành đính miếng đệm cao su vào đỉnh mỗi tấm Panel. Miếng đệm cao su có tác dụng tạo ra liên kết đàn hồi giữa tấm tường Panel với mặt trần bê tông.

– Dựng tấm Panel vào vị trí đầu tiên, bơm keo foam vào vị trí tiếp giáp với cột, vách bê tông. Mục đích của việc sử dụng keo Foam để tạo ra liên kết đàn hồi với vật liệu khác. Trình tự lắp dựng phải tuân thủ theo sơ đồ lắp dựng lắp trong trước ngoài sau. (Tường trong nhà – vách ngăn cách phòng, căn hộ – vách hành lang căn hộ). Tấm Panel có thể đặt theo phương thẳng đứng hoặc nằm ngang tùy theo yêu cầu thiết kế.

Tiếp đến.

– Dùng bộ kích để kích tấm panel lên kịch trần và tiến hành nêm chân để giữ cố định tấm panel. Sau đó dùng máy laser để căn chỉnh độ thẳng đứng của Panel.

– Vít trực tiếp tấm Panel vào dầm hoặc sàn bê tông bằng ke chữ L.

– Tấm Panel có thiết kế rãnh âm dương nhằm tăng tính liên kết giữa các tấm. Dùng vữa chuyên dụng trát tại rãnh âm của tấm panel. Sau đó dựng các tấm Panel tiếp theo trên đường mực đã kẻ sẵn, bao gồm các vị trí cửa đi. Cửa trong căn hộ, cửa logia…

– Để các tấm Panel được liên kết với nhau thật vững chắc, sử dụng ke zic zắc để khóa các tấm Panel lại.

– Tiếp tục dùng vữa chuyên dụng để lấp đầy các mạch tiếp giáp giữa các tấm panel. Đồng thời kiểm tra chèn vữa dưới chân và trên đỉnh tấm Panel ALC.

– Tiến hành công tác rà phẳng các tấm tường bằng máy chuyên dụng sau khi kiểm tra độ phẳng đảm bảo. Sau đó dán lưới thủy tinh giữa các tấm panel trong quá trình bả. Tường xây bằng tấm bê tông nhẹ ALC có thể bả trực tiếp. Bằng bột bả Skimcoat hoặc bột bả thông thường.

– Sau khi hoàn thành lắp dựng tấm bê tông nhẹ ALC có thể tiến hành thi công đường điện, nước… Trong căn hộ như các vật liệu xây thông thường. Việc cắt rãnh theo các tọa độ. Thiết kế nên được thực hiện bằng máy cắt rãnh chuyên dụng để đảm bảo kỹ thuật và tính thẩm mỹ của công trình.

Nguồn: nhakhungthep.vn